Chào mừng bạn đến với website www.sanbdscongnghiep.vn

 • Hotline

  0913.040.789
 • Email

  congtytoplandhp@gmail.com
Bất động sản công nghiệp liệu còn duy trì sức hút lớn

Bất động sản công nghiệp liệu còn duy trì sức hút lớn

 • Ngày đăng : 30/5/2023
 • /
 • 89 lượt xem

Sức ép từ tăng nguồn cung

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến 20/05/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đạt gần 10,86 tỷ USD, bằng 92,7% so với cùng kỳ. Sự giảm tốc của dòng vốn FDI, tuy không lớn song cũng cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đang trở nên cẩn trọng và muốn tìm hiểu kỹ lưỡng hơn trước khi đưa ra quyết định, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của bất động sản công nghiệp.

Kết quả khảo sát của Savill Việt Nam chỉ rõ thị trường bất động sản công nghiệp đã bắt đầu kém sôi nổi hơn ngay từ giữa năm 2022, khi xuất nhập khẩu biến động và số lượng đơn đặt hàng giảm mạnh trong khi tâm lý "phòng thủ" của nhà đầu tư gia tăng. Tình hình u ám của nền kinh tế thế giới đã ảnh hưởng trực tiếp lên giá bất động sản công nghiệp ở hai miền trong quý I/2023. Điều này khiến giá thuê những sản phẩm xây sẵn sẽ đi ngang hoặc thậm chí sụt giảm trong giai đoạn 2023-2025.

Diễn biến trái chiều trên thị trường bất động sản công nghiệp - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Ảnh minh hoạ

Đáng lưu ý, nhu cầu giảm trong bối cảnh nguồn cung tăng cao đang gây áp lực không nhỏ cho những nhà đầu tư mới. Đơn cử, tại mảng nhà kho xây sẵn vốn được đánh giá tăng trưởng nhanh nhất nhì phân khúc, đang đối diện với rủi ro "khủng hoảng thừa".

Theo Cushman & Wakefiel, nếu nguồn cung nhà kho xây sẵn quý I/2023 đạt khoảng 5,07 triệu m2, tăng 1,3% theo quý và tăng 25% theo năm, tương đương tỷ lệ lấp đầy sẽ đạt 73%, giảm 3 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 9 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2022. Trong bối cảnh đó, nhu cầu yếu đang buộc các chủ đầu tư chấp nhận giảm chi phí thuê nhà kho nhằm tăng khả năng cạnh tranh. Ở phía Nam, tính riêng phân khúc nhà kho xây sẵn hiện đại sẽ mở rộng tới 2,3 triệu m2 vào cuối năm.

Còn tại phía Bắc, nguồn cung nhà kho dự báo sẽ đạt gần 1 triệu m2 đến cuối năm 2023. Mới nhất là 87.472 m2 nhà kho hiện đại tại dự án Logis United Hải Phòng 2 và ba nhà kho một tầng tại dự án SLP Park Yên Phong (Bắc Ninh).

Khó khăn, thách thức phải đối mặt 

Có thể thấy, sau thời kỳ phát triển nóng, thị trường bất động sản công nghiệp đang có dấu hiệu chững lại, sức ép nguồn cung và tỷ lệ lấp đầy ngày một lớn hơn khi nhiều doanh nghiệp có tiềm lực lao vào tranh giành "miếng bánh" thị phần. Tỷ lệ trống của bất động sản công nghiệp sẽ tăng trong thời gian tới, tuy nhiên, theo Savill Việt Nam, khó khăn sẽ chỉ là ngắn hạn. Năm 2023, thị trường bất động sản ghi nhận nhiều thách thức, nhất là với xu hướng "Trung Quốc + 1".

Thực tế cho thấy, với những điều kiện thuận lợi về kinh tế như sự phát triển của thương mại điện tử và chi phí lao động thì bất động sản công nghiệp Việt Nam luôn được đánh giá rất cao và có sức hấp dẫn lớn với những doanh nghiệp "lắm tiền nhiều của" ở trong và ngoài nước.

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch tập đoàn Hoà Phát, từng chia sẻ việc thị trường từ sốt nóng rồi bất ngờ trở lạnh đã gây ra không ít khó khăn trong năm 2022 song mảng bất động sản của Hoà Phát vẫn đang đi đúng hướng, trong đó có "mũi chủ công" từ BĐS công nghiệp. Tiềm năng là rất lớn, tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt và phải giữ được sức hấp dẫn, theo ông Long các nhà đầu tư cần tập trung nâng cao năng lực, trang bị đồng bộ máy móc, cơ sở hạ tầng, giao thông. ..

Bất động sản công nghiệp: Hướng ngoại, đừng quên nội

Ảnh minh hoạ

Ông Phạm Trường Sơn, trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, cho hay sau thời gian dài chỉ tập trung về mặt số lượng và cạnh tranh với giá thuê thấp các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước cần hướng tới những nhà xưởng công nghệ cao, có khả năng cung ứng các dịch vụ có đẳng cấp quốc tế với mức giá cạnh tranh.

Nguồn: Hưng Nguyên (vnbusiness.vn)

 • congtytoplandhp@gmail.com
 • 0913.040.789
0913.040.789