Chào mừng bạn đến với website www.sanbdscongnghiep.vn

  • Hotline

    0913.040.789
  • Email

    congtytoplandhp@gmail.com
Vùng đồng bằng sông Hồng sẽ đón vốn đầu tư gần 10 tỷ USD trong năm 2023 sau Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng

Vùng đồng bằng sông Hồng sẽ đón vốn đầu tư gần 10 tỷ USD trong năm 2023 sau Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng

  • Ngày đăng : 15/2/2023
  • /
  • 376 lượt xem

Hội nghị Triển khai chương trình hành động của chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ chính trị về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2023 là chương trình nghị sự tạo hoạt động xúc tiến đầu tư Vùng nên đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu tham dự.

Bởi thu hút đầu tư, huy động nguồn lực là yếu tố quan trọng để hiện thực hóa các kế hoạch, chương trình, dự án, nhằm đưa Vùng đồng bằng sông Hồng phát triển đột phá, bền vững và trở thành động lực tăng trưởng của cả nước trong thời gian tới.

Một trong những nguồn lực quan trọng  sự hỗ trợ của các đối tác phát triển. Tại Hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã cùng các đối tác phát triển, bao gồm Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Cơ quan Phát triển Pháp, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM) tại Việt Nam, đã ký Biên bản ghi nhớ, Biên bản hợp tác cung cấp vốn cho các dự án phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng.

Tổng kết hội nghị 

Các đối tác phát triển cam kết hỗ trợ hơn 2,6 tỷ USD để phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng. Số lượng dự án được ký kết là 20 dự án, với tổng quy mô vốn hơn 2,6 tỷ USD, tập trung ưu tiên cho phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, thủy lợi, ứng phó biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng đã cam kết đầu tư nhiều dự án nghìn tỷ vào Vùng đồng bằng sông Hồng. Trong đó, nhiều dự án đã được trao chứng nhận đăng ký đầu tư. Chẳng hạn, ở Hải Phòng, có Dự án “Đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội để bán và cho thuê”, với tổng mức đầu tư 4.865,16 tỷ đồng của Công ty Thai-Holding; Dự án “Nghiên cứu, phát triển và sản xuất Cell Pin 1”, với tổng mức đầu tư 3.295 tỷ đồng, của Công ty Giải pháp năng lượng VinES; hay Dự án “Khai thác tàu container”, với tổng mức đầu tư 1.383 tỷ đồng, của Công ty liên doanh Zim Hải An.

Ở Quảng Ninh, có Dự án Sản xuất các sản phẩm an toàn cho ô tô và xe có động cơ khác để xuất khẩu, với tổng mức đầu tư 3.773 tỷ đồng, của Công ty TNHH Autoliv Việt Nam; Dự án sản xuất khóa chốt và dập định hình Boltun Việt Nam, 4.080 tỷ đồng...

Hải Dương trao chứng nhận đầu tư cho Dự án “Sản xuất, chế tạo, gia công và lắp ráp các loại linh kiện, phụ tùng và sản xuất máy khâu; các thiết bị cho ngành may”, với tổng mức đầu tư 958 tỷ đồng, của Công ty Pegasus Sewing Machine MFG Co.Ltd.