Chào mừng bạn đến với website www.sanbdscongnghiep.vn

 • Hotline

  0913.040.789
 • Email

  congtytoplandhp@gmail.com
Tỉnh nào đang dẫn đầu cả nước về số lượng khu công nghiệp ?

Tỉnh nào đang dẫn đầu cả nước về số lượng khu công nghiệp ?

 • Ngày đăng : 11/1/2023
 • /
 • 140 lượt xem

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cả nước hiện đang có 291 KCN đã đi vào hoạt động. Trong đó Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, Long An và Bắc Ninh là 5 tỉnh thành có số lượng khu công nghiệp hoạt động nhiều nhất. Đặc biệt, Đồng Nai hiện đang là tỉnh có số KCN đang hoạt động nhiều nhất cả nước, với số lượng 31 KCN, tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 84%.

Theo Cổng thông tin điện tử Đồng Nai, tính đến năm 2021, tỉnh có 40 KCN với các KCN được quy hoạch với diện tích trên 12.055 ha. Trong đó, 31 KCN đang hoạt động, 1 KCN đang đầu tư xây dựng hạ tầng, còn lại 8 KCN chưa được thành lập.

Hiện nay, tỉnh Đồng Nai sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng toàn diện, từ mạng lưới giao thông cho đến hệ thống đường kết nối liên tỉnh, liên huyện. Các công trình hạ tầng hiện hữu, những hệ thống giao thông liên kết kinh tế chính của địa phương gồm có: tuyến đường sắt Bắc Nam, quốc lộ 1A, quốc lộ 20, quốc lộ 51 và cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Tỉnh có số khu công nghiệp đang hoạt động nhiều nhất cả nước

Đồng Nai dẫn đầu về số lượng khu công nghiệp

Hơn nữa, với lợi thế là trung tâm giao thông vùng nên Đồng Nai giảm được nhiều chi phí vận chuyển hàng hóa ra cảng và các tỉnh thành khác. 

Từ năm 2015 đến nay, Đồng Nai luôn đứng trong top 5 tỉnh thành thu hút vốn FDI nhiều nhất cả nước. Với nhiều lợi thế trong thu hút dòng vốn FDI là nhờ vào việc tỉnh đã đi đầu trong phát triển công nghiệp từ nhiều năm về trước với những khu công nghiệp trọng điểm như Amata, KCN Nhơn Trạch, KCN Biên Hòa.

Tính đến tháng 9/2022, số vốn FDI được đầu tư vào Đồng Nai từ 40 quốc gia và các vùng lãnh thổ đã đạt được 34,73 tỷ USD. Phần lớn số vốn được đầu tư tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp như Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan, Nhật Bản và Trung Quốc. 

Tuy nhiên, Đồng Nai có số lượng KCN dẫn đầu cả nước nhưng vẫn có điểm hạn chế là nhiều khu công nghiệp hiện nay đã được lấp đầy 100%, diện tích còn lại cho thuê chỉ còn rất nhỏ. Điều này dẫn tới các doanh nghiệp lớn muốn đầu tư tại Đồng Nai với diện tích từ 5 ha -10 ha gặp khó khăn. Mặc dù quỹ đất công nghiêp hiện tại của Đồng Nai còn rất ít nhưng nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài vào tỉnh tương đối nhiều. Chính vì vậy, tỉnh đang gấp rút thực hiện đầu tư mới và mở rộng các KCN trên địa bàn để có đất công nghiệp cho các công ty thuê làm nhà xưởng sản xuất. Điều này không chỉ giúp tạo việc làm cho người dân trên địa bàn nâng cao thu nhập mà còn giúp cho nguồn thu ngân sách nhà nước tăng lên đáng kể.

Nguồn: moitruongvadothi.vn

 

 • congtytoplandhp@gmail.com
 • 0913.040.789
0913.040.789